หมวดนิตยสารฉลาดซื้อ

นิตยสารออนไลน์ฉลาดซื้อ

เรียนในจาน

อาหารเป็นมากกว่าสิ่งที่กินเข้าไป ไม่ใช่แค่การทำ-กิน แต่ยังสามารถร้อยเรื่องราวเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อม วัฒนธรรม การทำมาหากินของผู้คน จากต้นทางอาหาร ไปจนถึงผู้บริโภคปลายทางใน “เรียนในจาน” เล่มนี้ นอกจากจะมีเทคนิควิธีในการทำอาหารให้ถูกปากแล้ว ยังแทรกประสบการณ์ความสนุกที่เกิดขึ้น จากการทดลองทำอาหารในแต่ละจาน รวมถึงความสำคัญที่เชื่อมโยงระหว่างคนกิน กับคนผลิตอาหาร นิเวศวิทยาการเมืองเรื่องอาหาร และสิ่งแวดล้อมไว้อีกด้วย ซึ่งอาจสร้างอรรถรสในการสนทนากันเบาๆ ระหว่างวงข้าว ให้มีรสชาติเพิ่มขึ้นมาก็เป็นได้

รายละเอียด
นิตยสารออนไลน์ฉลาดซื้อ

หนังสือแต่งกายสบายโลก

เชื่อไหมว่า เสื้อผ้าราคาไม่แพงหลายตัวที่ซื้อมา มีราคาแท้จริงที่แพงลิ่วแฝงอยู่ เพราะในทุกๆ กระบวนการผลิต ต้องใช้ทรัพยากรอันมีจำกัดของโลกใบนี้ไปอย่างมหาศาล เราจึงไม่อาจซื้อให้คุ้มกับราคาที่จ่ายไปเพียงอย่างเดียว แต่ควรซื้อให้น้อยลงหรือมีข้อมูลมากพอจะตัดสินในได้ว่า ‘อะไรควรและไม่ควรซื้อ’ ลองไปดูกันว่า สินค้าอะไรบ้างที่ส่งผลกระทบจากการบริโภคที่เกินพอดี ด้วย “แต่งกายสบายโลก” เล่มนี้

รายละเอียด
นิตยสารออนไลน์ฉลาดซื้อ

อยู่ย้อนยุค ทัศนะทวนกระแสบริโภคนิยม

ความสะดวกสบาย คือสิ่งที่มาพร้อมกับยุคบริโภคนิยม ซึ่งทำให้เราเชื่อว่าความทุกข์และปัญหาต่างๆ ในชีวิต สามารถแก้ได้ด้วยวัตถุสิ่งเสพ หรือเทคโนโลยีนานาชนิดที่วางขาย ขอเพียงแต่มีปัญญาหามาบริโภคให้ได้เท่านั้นแต่สิ่งที่บริโภคนิยมไม่ได้บอกเราก็คือ การได้สิ่งเหล่านี้มาทำให้เราต้องสูญเสียอะไรไปบ้าง ในขณะที่เราไล่ล่าหาความสุขที่อยู่ข้างหน้านั้น เราได้ละทิ้งความสุขที่มีอยู่แล้วในปัจจุบันไปมากน้อยเพียงใดยิ่งอยากได้ในสิ่งที่ยังไม่มี เราก็ยิ่งไม่พอใจ และกลับตกเป็นทาสของสิ่งนั้นโดยไม่รู้ตัว ลองกล้าที่จะทวนกระแสดังกล่าว ไปกับ “อยู่ย้อนยุค ทัศนะทวนกระแสบริโภคนิยม” ด้วยทัศนะจากพระไพศาล วิสาโล ซึ่งตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 2 แล้ว และแม้ข้อเขียนเหล่านี้จะเป็นบทความที่ผ่านมานานกว่า 15 ปี แต่เชื่อว่าจะช่วยให้ผู้อ่านได้เห็นบริโภคนิยมในอีกแง่มุมหนึ่งแน่นอน สามารถหาซื้ออ่านกันได้แล้ววันนี้

รายละเอียด
นิตยสารออนไลน์ฉลาดซื้อ

WORK & TRAVEL เสี่ยงบริสุทธิ์ ขุดคุ้นเส้นทาง “ท่องเที่ยงเชิงกรรมกร”

การมองเรื่องส่วนตัวและสาธารณะเป็นคนละเรื่องกัน และใช้ชีวิตตามเสรีภาพ เป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้ไม่รับรู้ว่าโลกไม่ได้มีแต่ด้านบวก แต่เป็นโลกที่มีความเสี่ยงด้วยและสิ่งที่อันตรายคือ ผู้ใหญ่ก็ไม่ยอมรับว่า นี่คือการไปทำงานหรือไปเป็นแรงงาน แต่บอกว่าไปเรียนซัมเมอร์…ทั้งๆ ที่ เมื่อหลายปีก่อน มีนิสิตคณะนิติศาสตร์ตายไป 1 คน ตกเป็นข่าวเดี๋ยวเดียว แล้วก็เงียบหายไป ถือเป็นเรื่องเศร้า แต่ไม่ได้เป็นบทเรียนในเชิงนโยบายเลย“WORK & TRAVEL เสี่ยงบริสุทธิ์ ขุดคุ้นเส้นทางท่องเที่ยงเชิงกรรมกร” เป็นมุมมองจากประสบการณ์ส่วนตัวของ ธัญญาภรณ์ จันทรเวช ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ที่ไปร่วมโครงการ และพบว่ามีหลายคนที่ประสบอุบัติเหตุ ถูกส่งตัวกลับรวมทั้งความเสี่ยงอื่นๆ อีกมากมายจึงเป็นกรณีตัวอย่างที่ดีมากเรื่องหนึ่ง ที่มีความหมายต่อสาธารณะ ซึ่งสร้างคำถามและนำไปสู่ประเด็นชวนค้นหาหรือศึกษาวิจัยต่อได้เป็นอย่างดี มากไปกว่านั้นยังทำให้ผู้อ่านได้เท่าทันสถานการณ์ และไม่ปล่อยให้การเข้าร่วมโครงการดังกล่าวเป็นเรื่องของ ดวงหรือคราวซวย อีกต่อไป สามารถหาซื้ออ่านกันได้แล้ววันนี้

รายละเอียด
นิตยสารออนไลน์ฉลาดซื้อ

100 สิ่งที่ไม่ต้องทำ "ก็ได้" ก่อนตาย

เราทำอะไรมากมาย หลายร้อยอย่าง ทั้งกินทั้งเที่ยว ทั้งการใช้ชีวิตประจำวัน และหลายครั้งกว่าเราจะรู้ว่า ไม่ควรทำโน่น ไม่ควรไปนี่ ไม่ควรกินนั่น มันมักจะกลายเป็นว่า กว่าจะรู้ก็สายเสียแล้ว...“100 สิ่งที่ไม่ต้องทำ (ก็ได้) ก่อนตาย” จึงเป็นความพยายามที่จะสอดแทรกประสบการณ์ชีวิตจริง ความรู้สึกความเชื่อ และความรู้เชิงวิทยาศาสตร์มานำเสนอว่า สิ่งที่เราเชื่อว่าเราควรทำ หรือต้องทำเพราะมันเก๋มันเท่ (ตามความเห็นของคนอื่น) เราไม่ต้องทำก็ได้ (มั้ง)ยกตัวอย่างเช่น ‘ต้องกินซุปไก่สกัดหรือซอยเปปไทด์ก่อนสอบ’ ...ของพวกนี้น่ะ ไม่จำเป็นต้องกินก็ได้ เพราะราคามันแพงและไม่มีการันตีว่าจะสอบได้จริงหรอก บริษัทเขายังไม่กล้ายืนยันเลย หรือ ‘ใช้บัตรเครดิตหลายใบ’ ...ไม่ต้องเอาเงินอนาคตมาใช้ก่อน ไม่ต้องโดนกิเลสยั่วให้ซื้อของทั้งๆ ที่ไม่มีเงิน เพราะหลายคนโดนฟ้องหมดเนื้อหมดตัว ก็เพราะมีใบเครดิตหลายใบนี่แหละ!ส่วนใครอยากรู้ว่าข้ออื่นๆ สำหรับ “100 สิ่งที่ไม่ต้องทำ (ก็ได้) ก่อนตาย” นั้นจะเป็นอย่างไร จะไม่ต้องทำก็ได้จริงหรือ? สามารถหาซื้ออ่านกันได้แล้ววันนี้

รายละเอียด
นิตยสารออนไลน์ฉลาดซื้อ

สมัคร 950บาท

สมาชิกสามัญ 1 ปี/ 12 ฉบับ 950 บาท (ราคาเต็ม 1,080 บาท)- รับฉลาดซื้อฉบับเป็นเล่ม ส่งถึงบ้าน จำนวน 12 ฉบับ

รายละเอียด